14/06/2024

Thể Thao 24/7

Báo thể thao online, tin thể thao 24h cập nhật 24/7

Sút bóng sống và những điều cần biết trong bóng đá

Các kỹ thuật sút bóng sống cần biết
6 phút, 9 giây để đọc.

Sút bóng là một kỹ năng chơi bóng cơ bản trong bộ môn bóng đá. Do đó, đã có rất nhiều người hướng dẫn về nó. Tuy nhiên việc hướng dẫn chỉ dừng ở tình huống bóng tĩnh còn trong trận đấu thì vô cùng linh hoạt. Trong khi thi đấu thì những tình huống phải sút bóng sống sẽ xuất hiện thường xuyên hơn. Vậy để sút tốt những pha bóng sống cần những điều gì? Các bạn nên lưu ý một điểm khác biệt của việc sút bóng sống là sự đòi hỏi ở các bạn phải có được một cảm giác bóng tốt nhất.

Nhìn chung, kỹ thuật sút bóng sống thường được phân thành 2 trường hợp chính. Đó là đường bóng sệt và đường bóng bổng. Ngày hôm nay, hãy cùng nhau làm rõ kỹ thuật sút bóng sống ấy khi ở trên sân cỏ nhé! Và liệu có những lưu ý gì về tập luyện để sút bóng tốt không nhé!

Khi đang rê bóng thì sút bóng sống như thế nào?

Sút bóng sống vô cùng cần thiết trong thi đấu

Đây có thể xem là trường hợp sút bóng sống đơn giản nhất. Bởi khi đó bạn đang tự mình kiểm soát bóng. Việc sút bóng sống khi đang rê bạn chỉ cần lưu ý bước đặt chân trụ. Khi đang rê và đặt chân sút thì bóng sẽ có xu hướng trôi xa ra khỏi chân trụ. Để có thể thực hiện tốt được cú sút thì bạn nên đặt chân trụ gần bóng hơn bình thường. Điều đó sẽ giúp cho khoảng cách khi bóng lăn ra trong thời gian vung chân lăng vừa đủ để thực hiện tốt được cú sút.

Nhận đường chuyền từ đồng đội và kĩ thuật một chạm

Sút bóng một chạm là một kỹ thuật không hề đơn giản kể cả với những cầu thủ chuyên nghiệp. Sút bóng một chạm khi nhận đường chuyền từ đồng đội sẽ chia thành 2 tình huống. Nó bao gồm đường bóng sệt và đường bóng bổng.

Xử lý sút bóng sống với đường bóng sệt

Danh sách những bàn thắng đẹp trong lịch sử bóng đá thế giới thì không thể thiếu các cú sút một chạm uy lực. Trong trường hợp khi nhận đường chuyền sệt thì lại chia thành việc sút bóng một chạm từ 3 hướng khác nhau.

Những cú sút bóng sống một chạm đem lại hiệu quả cao

Tình huống thứ nhất: Từ đường bóng cùng phía chân thuận và cú sút bóng sống một chạm

Trong tình huống này thì việc sút bóng cũng không quá là khó khăn nếu bạn có kỹ năng cơ bản tốt. Điều lưu ý khi sút trong tình huống này là chân trụ. Khi đặt thì hãy canh xa bóng hơn thông thường vì bóng đang có xu hướng lăn về phía bạn. Đặt chân trụ xa cộng với thời gian vung chân thì khi đó bóng lăn tới vừa tầm sút bóng của bạn. Ngoài ra, bạn cần lưu ý tới tiếp xúc đúng tâm bóng để đường bóng đi mạnh và chính xác nhất. Đối với sút một chạm từ đường bóng cùng phía chân thuận thì bạn nên dùng phần mu bàn chân hoặc má trong để thực hiện.

Tình huống 2: Từ đường bóng ngược phía chân thuận và cú sút một chạm

Việc thực hiện cú sút ở tình huống 2 sẽ khó hơn nhiều so với tình huống 1. Đối với việc đường bóng đi từ hướng ngược chân thuận thì bạn cần có cảm giác bóng cực tốt. Chân trụ cần đặt sát với trái bóng đang lăn tới. Khoảng cách khi tiếp xúc bóng sẽ lớn hơn một chút so với thông thường. Trong tình huống này sẽ thuận lợi cho việc sử dụng phần mu bàn chân và má ngoài. Đối với mà trong thì sẽ hơi gượng vì khoảng cách chân trụ và bóng xa hơn thông thường. Nếu như sử dụng má trong thì chân trụ của bạn cần đặt dưới trái bóng một chút. Ngoài ra, hãy đặt lòng về góc chéo ngược chân thuận sẽ dễ dàng hơn.

Tình huống 3: Từ đường bóng phía chính diện và cú sút một chạm

Đối với đường bóng chính diện thì việc sử dụng mu và má trong sẽ dễ dàng hơn là phần má ngoài. Khi sút từ đường bóng hướng chính diện thì các bước vẫn không có gì khác biệt. Các bạn chỉ cần lưu ý chân lăng cần ghìm xuống. Vì những đường bóng chính diện khi sút rất dễ đưa bóng lên trời. Những cú sút từ đường bóng phía chính diện thì những cú úp mu sẽ có lực rất mạnh. Nếu như đi vào khung thành thì khả năng thành bàn khá cao. Tuy nhiên để đạt độ chính xác tốt thì đặt lòng lại là phương án khá hữu hiệu.

Xứ lý sút bóng sống với đường bóng bổng

Cú sút bóng bổng đẹp mắt

Trường hợp sút một chạm khi bóng đang nằm trên không (hay còn gọi là vô lê) là một kỹ thuật rất khó và đồi hỏi nhiều yếu tố. Đó là một vài hướng dẫn bóng đá liên quan đến kỹ thuật sút bóng sống. Đây là kỹ thuật không quá khó. Tuy nhiên nó cũng không hề dễ dàng để thuần thục kể cả các cầu thủ chuyên nghiệp. Ngoài ra, bạn hãy chọn một đôi giày đá bóng có trọng lượng không quá nhẹ. Nó sẽ giúp bạn có được những cú sút bóng sống chính xác hơn.

Nguyên tắc cần nhớ khi thực hiện kỹ thuật sút bóng

Các siêu sao bóng đá nổi tiếng như Ronaldo, Messi luôn ưu tiên sử dụng những cú sút bóng bổng với lực mạnh. Đặc biệt trong các quả đá phạt cố định, kỹ thuật này sẽ khiến thủ môn khó đoán được chính xác đường đi của bóng. Tuy nhiên nếu muốn đánh lừa đối thủ và có cú đá đẹp mắt bạn cần nắm rõ các nguyên tắc trong quá trình thực hiện.

  • Chân trụ phải được xác định chuẩn xác bởi nó chiếm đến 50% tỷ lệ thành công của cú sút trên sân.
  • Nên đặt chân trụ hơi xa quả bóng khi thực hiện cú sút bóng bổng. Ngược lại nếu cầu thủ muốn sút căng và sệt thì hãy đặt chân trụ gần phía quả bóng.
  • Phần mũi của chân trụ phải hướng thẳng sao cho cùng với hướng sút bóng. Thân người của cầu thủ hơi ngã ra phía sau để tạo đà.
  • Cầu thủ cần thực hiện đá vào phần dưới của quả bóng một cách mạnh mẽ và dứt khoát nhất.
  • Mỗi cầu thủ cần chú ý nâng cao thể lực, sức khỏe cũng thông qua chế độ ăn uống khoa học, nghỉ ngơi hợp lý. Chú ý tăng cường sức đề kháng cho cơ thể trong mùa lạnh dễ ảnh hưởng đến hệ xương cơ.
  • Nếu muốn có kỹ thuật sút bóng tốt bạn cũng phải rèn luyện cho đôi chân thật khỏe khoắn, dẻo dai. Đồng thời, thực hiện các động tác theo đúng hướng dẫn của huấn luyện viên.

Trên đây là những chia sẻ về kỹ thuật sút bóng sống. Hy vọng nó sẽ giúp ích các bạn trong việc tập luyện bộ môn này nhé! Đừng quên theo dõi để cập nhật thêm nhiều tin tức nhé!