19/05/2024

Thể Thao 24/7

Báo thể thao online, tin thể thao 24h cập nhật 24/7

Những kỹ thuật chơi bóng rổ cơ bản dành cho người mới

Những kỹ thuật chơi bóng rổ cơ bản dành cho người mới
4 phút, 28 giây để đọc.

Bóng rổ ngày càng trở nên phổ biến ở Việt Nam, bộ môn này giúp người chơi nâng cao thể lực. Đặc biệt với lứa tuổi thiếu niên, việc chơi bóng rổ thường xuyên, sẽ giúp phát triển chiều cao nhanh chóng. Để kỹ năng trở nên thuần thục nhất thì bạn phải nắm vững kiến thức cơ bản. Và việc kết hợp nhuần nhuyễn giữa lí thuyết và thực hành là rất quan trọng. Hãy chăm chỉ rèn luyện và học tập mỗi ngày nhất định trình độ của bạn sẽ cải thiện lên rõ rệt. Với bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về một số kỹ thuật cơ bản trong bóng rổ cũng như những yếu tố cần có của bộ này, hãy tham khảo bài viết sau nhé.

Kỹ thuật chơi bóng rổ cơ bản

Dẫn bóng

Dẫn bóng là một kỹ thuật bóng rổ cơ bản không thể thiếu được trong thi đấu. Không phải cứ có bóng là ta có thể thực hiện động tác chuyền bóng ngay được. Lúc đó phải dẫn bóng để di chuyển tạo điều kiện thuận lợi tổ chức tấn công đối phương.

Dẫn bóng cho phép thoát khỏi sự kèm chặt của đối phương. Chạy thoát ra từ dưới rổ sau khi giành được bóng và tổ chức phản công nhanh chóng. Hỗ trợ cho đồng đội hoặc tự kết thúc. Hay cuối cùng là đánh lạc hướng chú ý của đối phương đang kèm đồng đội của mình để sau đó chuyền bóng cho đồng đội.

Tuy nhiên không nên lạm dụng kỹ thuật bóng rổ cơ bản nhất này, để tránh làm giảm nhịp độ phản công nhanh và tránh làm rối loạn nhịp độ trận đấu. Đôi khi lại phạm luật hoặc mất bóng ảnh hưởng đến cả đội.

Chuyền bóng

Bóng rổ là môn thể thao đồng đội. Tất cả các cầu thủ sẽ tham gia vào quá trình chơi bóng và thi đấu như một hệ thống thống nhất. Một trong những kỹ thuật chơi bóng rổ cơ bản để áp dụng được nguyên tắc này là chuyền bóng. Nhưng chuyền bóng lại là một trong những kỹ thuật bóng rổ ít được đề cao. Ít được dạy và ít được luyện tập nhất.

Khi nói về nghệ thuật chuyền bóng, các HLV không chỉ dạy về kỹ năng mà còn truyền đạt về yếu tố tinh thần. Rất nhiều người chơi bóng nghĩ rằng chuyền bóng chỉ là điều phải làm khi không thể ném rổ. Nhưng ý nghĩa chiến thuật của chuyền bóng còn cao hơn như thế rất nhiều.

Có thể phân ra 2 loại chuyền bóng: Chuyền thẳng (Air Pass): Đường chuyền thẳng cho cầu thủ khác mà bóng không chạm sàn sân đấu và chuyền đập đất (Bounce Pass): Đường chuyền có ý định hướng xuống sàn sân đấu và nảy tới người nhận.

Cách chuyền bóng trong bóng rổ

Ném rổ

Ném rổ là nội dung cơ bản trong thi đấu của đội tấn công. Còn ném bóng vào rổ là mục đích chủ yếu của nó. Để đạt được thành tích cao trong các giải, mỗi vận động viên bóng rổ không những phải nắm vững các kỹ thuật chơi bóng rổ như chuyền bóng, bắt bóng, dẫn bóng mà còn biết tấn công ném rổ chính xác, thực hiện ném rổ từ các vị trí ban đầu khác nhau, từ bất kỳ khoảng cách nào trong lúc đối phương kèm chặt.

Song, muốn ném rổ tốt cần phải có kỹ thuật di chuyển, dẫn bóng chuyền bắt bóng mới tạo điều kiện thuận lợi cho động tác ném rổ có hiệu quả. Nếu các kỹ thuật trên không tốt sẽ không có điều kiện ném rổ có hiệu quả.

Những yếu tố cần có của cầu thủ bóng rổ

  • Nắm rõ kỹ thuật chơi bóng, để tránh phạm luật cũng như tạo áp lực cho đối thủ
  • Độ chính xác cao để có những pha chuyền bóng, ném bóng vào rổ chính xác nhất
  • Ngoại hình lý tưởng, đòi hỏi phải cao và có vóc dáng chuẩn
  • Kinh nghiệm thi đấu chuyên nghiệp, bản lĩnh và tự tin
  • Thể lực khỏe mạnh, tốc độ nhanh nhẹn để tấn công nhanh chóng và dữ dội

Kinh nghiệm tự tập chơi bóng rổ

Kinh nghiêm chơi bóng rổ

Bạn là người mới chơi bóng rổ thì nên học theo sự hướng dẫn của những huấn luyện viên dạy chơi bóng rổ. Và ngoài ra cần phải tự tìm hiểu những kiến thức bóng rổ như: Luật bóng rổ, kỹ thuật – chiến thuật, các lỗi vi phạm, cách tính điểm,…

Ngoài ra việc rèn luyện sức khỏe cũng vô cùng quan trọng. Các bạn nên phát triển chiều cao và lực cánh tay thật chắc khỏe. Tập luyện liên tục và không nản chí. Là điều mà giúp bạn chơi bóng rổ tốt hơn và phát triển nhanh.

Trên đây là 3 kỹ thuật chơi bóng rổ cơ bản nhất. Khi luyện tập thành thục chúng, người chơi có thể luyện tập đến các kỹ thuật bóng rổ nâng cao khác như qua người, ném rổ với nhiều tư thế… Từ đó dần tích lũy kinh nghiệm và chơi bóng hay hơn. Nếu muốn tìm hiểu những kinh nghiệm chơi bóng khác, hãy theo dõi chúng tôi nhé.