17/06/2024

Thể Thao 24/7

Báo thể thao online, tin thể thao 24h cập nhật 24/7

Những chấn thương thường gặp khi chơi tennis và cách điều trị

chơi tennis hiệu quả
5 phút, 18 giây để đọc.

Hiện nay Tennis là một trong những môn thể thao phổ biến trên toàn thế giới. Đây là môn thể thao phù hợp với nhiều lứa tuổi và có nhiều tác dụng tốt, giúp người chơi tăng cường sức khỏe, rèn sức bền và sự linh hoạt cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu luyện tập không có hướng dẫn, không đúng cách, người chơi rất dễ gặp các chấn thương ở tay, chân và vai. Nếu chủ quan không điều trị kịp thời, các chấn thương này sẽ phát triển các bệnh mạn tính nghiêm trọng như viêm khớp, thoái hóa khớp… Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân gây ra chấn thương cũng như cách điều trị sẽ giúp người chơi tennis hạn chế các tổn thương. Từ đó giúp việc rèn luyện nâng cao sức khỏe đạt hiệu quả cao.

Hiện tượng chấn thương tay

chơi tennis

Chấn thương này rất hay gặp phải ở người chơi tennis với tỉ lệ rất cao(khoảng từ 10 – 50% người chơi mắc phải).

+ Biểu hiện: đau khi duỗi thẳng cổ tay và bàn tay. Đau khi nâng vật nặng và khi nắm chặt tay lại hay lắc tay. Thỉnh thoảng sẽ bị đau nhói từ khuỷu xuống cẳng tay hay lên phần trên cánh tay. Khi gặp phải chấn thương ở tay thì lúc đầu chơi thì đau, không chơi thì hết đau. Nếu vẫn cố chơi mà không chữa trị thì có thể dẫn đến việc đau cả khi nghỉ ngơi.

Nguyên nhân của Chấn thương khuỷu tay khi chơi tennis thông thường như: Không khởi động kỹ trước khi tập luyện. Kích thước vợt quá lớn, hoặc bé không vừa tay. Khung vợt quá nặng, dây vợt quá căng, bóng quá nặng. Thực hiện sai kỹ thuật như kỹ thuật backhand smash, backhand slice, …và tập luyện quá sức.

+ Bản chất: Đây là tình trạng viêm hoặc rách gân cơ duỗi tại chỗ bám vào xương lồi cầu phía ngoài khuỷu tay, rách và viêm một số sợi cơ dọc theo cẳng tay và cánh tay.

Sơ cứu: Nên ngừng chơi ngay, đồng thời chườm lạnh tại chỗ. Hoặc có thể dùng băng ép quấn hơi chặt và sau đó lỏng dần trên vùng bị tổn thương. Trong quá trình hồi phục nếu có điều kiện chiếu tia hồng ngoại tại vùng cơ bị chấn thương. Và mang băng tay khớp khuỷu để trợ lực cho khuỷu và tránh căng các nhóm cơ xung quanh. Nếu bị đau nặng thì nên cần đến sự chăm sóc của bác sỹ.

Chấn thương vai và cách điều trị

 chấn thương khi chơi tennis

+ Biểu hiện: Đau nhóm cơ bao quanh khớp vai. Việc đưa tay lên thực hiện quả giao bóng hoặc quả đập bóng trên cao rất khó khăn.

Nguyên nhân gây chấn thương vai chủ yếu do: Thể lực không đủ, tập luyện quá sức hoặc chơi khi sức khỏe yếu. Không khởi động hoặc khởi động không kỹ. Thực hiện các xoay vai, vung vợt không đúng kỹ thuật như các động tác smash, flat serve,

+ Bản chất: Đây là chấn thương cấp tính do giãn, rách dây chằng bao khớp, viêm hoặc rách gân cơ xoay, đặc biệt cơ trên gai (cơ chủ lực trong động tác dang và xoay ngoài khớp vai).

+ Sơ cứu: Nên ngừng chơi ngay, đồng thời nên chườm đá vùng vai đau trong khoảng 15 phút. Nếu có điều kiện thì nên chiếu tia hồng ngoại tại vùng cơ bị chấn thương. Tập các bài tập nhằm kéo giãn các nhóm cơ vùng vai hoặc vận động nhẹ nhàng các động tác khớp vai mà không gây đau. Nếu bị đau nặng thì nên đến các bác sỹ chuyên khoa để chữa trị.

Chấn thương chân khi chơi tennis

phòng chấn thương khi chơi tennis

+ Biểu hiện: Đau khớp gối và cổ chân, vận động đi lại sẽ rất khó khăn. Đôi khi có thể còn gặp hiện tượng đau 1/3 bắp chân phía trên.

+ Bản chất: Đây là chấn thương do rách sụn nêm, giãn cơ, đứt dây chằng vùng gối, bong gân hoặc thoái hóa sụn khớp cổ chân và nhóm cơ ở cẳng chân bị giãn hoặc rách.

+ Sơ cứu: Dừng ngay hoạt động và chườm nước đá vào chỗ đau. Không nên xoa bóp vùng cơ bị đau. Tiếp tục xử lý bằng cách dùng băng ép quấn vào vùng cơ, khớp bị đau. Nếu có điều kiện hãy chiếu tia hồng ngoại tại vùng cơ bị chấn thương. Nên hạn chế các hoạt động của chân khi dùng lực mạnh và kéo dài thời gian. Nếu bị đau nặng thì cần sự chăm sóc của bác sỹ chuyên khoa.

Ngoài ra khi chơi tennis thường có biểu hiện căng cơ. Căng cơ xuất phát do các chuyển động nhanh và đột ngột. Để tránh căng cơ, bạn nên bắt đầu làm nóng cơ thể bằng cách chạy bộ hoặc đạp xe với cường độ thấp. Sau đó rèn luyện cơ thể với các bài tập giãn cơ. Các bài tập này sẽ giúp các khớp được linh hoạt, giúp cơ thể dẻo dai, tăng cường vận động. Đây là sự chuẩn bị tốt nhất trước khi bắt đầu chơi tennis hay các môn thể thao nào. Các bài tập giãn cơ như động tác nhún nhảy, đá chân trước sau, xoay tay thành vòng tròn sẽ giúp ích cho bạn. Các bài tập này nên kéo dài ít nhất 5 phút

Lời kết

Hầu hết các chấn thương khi chơi tennis đều không quá nặng, nhưng nó lại dễ kéo dài dai dẳng khiến cho việc tập luyện hoặc chơi tennis bị ảnh hưởng. Bạn nên lưu ý rằng các chấn thương ở tay và vai nếu không được chữa trị cẩn thận có thể sẽ dẫn đến các bệnh mãn tính tại các vị trí đó. Những người yêu thích môn quần vợt cũng nên nhớ rằng trong quá trình chữa trị thì không nên cố chơi, đôi khi phải dừng hẳn việc chơi tennis để chữa dứt điểm sau đó mới tiếp tục chơi lại. Hi vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về chấn thương trong môn tennis để có những bài tập luyện cũng như thi đấu an toàn và hiệu quả trong môn thể thao này.