17/06/2024

Thể Thao 24/7

Báo thể thao online, tin thể thao 24h cập nhật 24/7

Hướng dẫn cách đánh bóng chuyền không bị đau tay cho người mới

cách đánh bóng chuyền
4 phút, 51 giây để đọc.

Bóng chuyền là môn thể thao phổ biến được đông đảo các bạn trẻ yêu thích và đã được đưa vào chương trình đào tạo của các trường học tại Việt Nam. Khi mới bắt đầu tham gia tập luyện bộ môn này, một vấn đề rất nhiều bạn gặp phải đó là bị đau tay sau khi đánh bóng và bàn tay cũng rất đau rát. Vậy bạn đã biết về nguyên nhân của tình trạng này và cách đánh bóng chuyền đúng để không bị đau rát tay khi mới tham gia tập luyện là gì chưa? Sau đây hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về cách đánh bóng chuyền để không bị đau tay qua bài viết này nhé!

Vì sao đánh bóng chuyền bị đau tay?

Theo khảo sát, những người chơi bóng chuyền (bóng chuyền hơi) chuyên nghiệp thường có nguy cơ mắc các chấn thương nghiêm trọng ở động mạch. Điều này dẫn tới tình trạng đau tay với các triệu chứng kèm theo như bầm tím, xanh xao. Vậy tại sao khi chơi bóng chuyền lại xuất hiện tình trạng này?

Bất cứ ai khi tiếp xúc với môn thể thao này cũng có thể nhận ra rằng, những cú đập bóng, ném bóng cần tới rất nhiều sức mạnh. Những lực mạnh này xuất hiện và chèn ép đến động mạch. Làm các cục máu đông di chuyển xuống các ngón tay dẫn đến những hiện tượng kể trên.

Biện pháp tốt nhất để chữa vết thương ở tay là dùng băng dán để phục hồi các chấn thương. Nếu bạn đang tập luyện, nên dừng chơi ngay lập tức và chườm lạnh tại chỗ. Trong trường hợp bị thương nặng, hãy đến ngay các cơ sở y tế. Tiến hành kiểm tra và điều trị kịp thời tránh những biến chứng nghiêm trọng hơn có thể xảy ra.

Hướng dẫn các cách đánh bóng chuyền để không bị đau tay

đánh bóng chuyền

Nếu không biết cách đánh bóng chuyền chuẩn, chấn thương ở tay là điều rất dễ xảy ra. Lâu ngày, cánh tay của bạn có thể sẽ nặng hơn và gây ra những hậu quả không ngờ tới. Vì vậy biết cách đánh bóng chuyền hay là điều rất cần thiết đấy. Có hai phương pháp giúp ngăn ngừa tình trạng đau tay và các chấn thương khác khi chơi bóng chuyền.

Học tập và nắm vững các kỹ thuật chơi bóng chuyền cơ bản

Một trong những vấn đề quan trọng khi chơi các môn thể thao nói chung và bóng chuyền nói riêng chính là kỹ thuật. Nắm vững các kỹ thuật cơ bản khi chơi bóng chuyền không chỉ giúp mọi người chơi bóng giỏi hơn. Đây cũng là cách để ngăn ngừa các chấn thương nghiêm trọng có thể xảy ra khi chơi thể thao.

Trong bóng chuyền có một số kỹ thuật cơ bản như phát bóng (thấp tay hoặc cao tay), đệm bóng, búng bóng, đập bóng, đỡ bóng, chuyền bóng, thủ bóng và di chuyển…. Tất cả những kỹ thuật này đều có yêu cầu chuẩn về động tác. Chính vì thế người chơi dù là nam hay nữ đều cần học hỏi để nâng cao kỹ năng đánh bóng chuyền của mình. Để ngăn ngừa những chấn thương khi chơi bóng chuyền, bạn cần phải chú ý tới một số vấn đề sau:

  • Cần khởi động cơ thể, cổ tay, chân, khớp vai trước khi bắt đầu tập luyện hoặc khi thi đấu. Tuyệt đối hạn chế việc xoay các khớp gối để làm giảm thiểu chấn thương xuống mức thấp nhất.
  • Đừng quên việc giãn cơ sau mỗi quá trình tập luyện. Thao tác này giúp cho cơ mềm và được thư giãn hơn khi còn ấm. Giảm đau nếu đầu gối bị chấn thương khi chơi bóng chuyền. Đặc biệt, ngăn ngừa hoặc là hạn chế các hiện tượng căng cơ khi tập.
  • Cuối cùng, hãy hiểu rõ môn bóng chuyền. Tập luyện thường xuyên để cho đôi chân và cánh tay của bạn làm quen với cường độ. Từ đó, không chỉ mang đến hiệu quả tốt nhất khi thi đấu mà còn giảm thiểu những chấn thương thường gặp.

Hãy luôn Sử dụng các phụ kiện bảo vệ tay

cách đánh bóng chuyền cơ bản

Để bảo vệ các phần cơ thể khỏi chấn thương, chúng ta nên sử dụng một số loại phụ kiện bảo vệ. Chẳng hạn như băng khuỷu tay, băng cổ tay. Ngoài ra bạn cũng nên sử dụng băng đầu gối để bảo vệ khớp gối của mình. Các phụ kiện bảo vệ sẽ mang lại hiệu quả giảm tình trạng đau nhức trong khi chơi bóng.

Băng bảo vệ khuỷu tay

Băng khuỷu tay có tác dụng ổn định và bảo vệ các khớp xương khỏi các chấn thương khi tập luyện và thi đấu bóng chuyền. Sản phẩm này thường được làm từ chất liệu cotton tổng hợp. Nó có tính đàn hồi rất cao do đó có độ co giãn tốt. Băng khuỷu tay ôm tay, tạo cảm giác thoải mái, độ bền cao giúp bảo vệ khuỷu tay. Đồng thời cũng không hề khiến người dùng cảm thấy không thoải mái.

Băng bảo vệ cổ tay

Khi thực hiện động tác đệm bóng trong bóng chuyền thì cổ tay chúng ta phải tiếp một lực khá mạnh nên dễ dẫn đến tình trạng đau tay và giãn cơ. Bạn có thể giảm tình trạng đau tay bằng cách sử dụng các loại băng cổ tay tốt.

Trên đây là một số cách đánh bóng chuyền không bị đau tay được tổng hợp lại. Hy vọng bạn sẽ giảm thiểu được tối đa tình trạng này và có những buổi tập bóng chuyền hiệu quả.