13/04/2024

Thể Thao 24/7

Báo thể thao online, tin thể thao 24h cập nhật 24/7

Hiện tượng đau thắt lưng khi chơi tennis và cách phòng tránh

6 phút, 43 giây để đọc.

Đau thắt lưng khi chơi các môn thể thao như tennis là tình trạng xảy ra phổ biến mà bất kỳ ai cũng có thể mắc phải. Một số động tác đánh bóng , đỡ bóng đòi hỏi người chơi phải xoay cột sống, nếu thực hiện động tác này quá mức sẽ gây áp lực lên đĩa đệm cột sống, khớp xương và dây chằng. Cơn đau dữ dội xuất phát từ 1 bên rồi chuyển sang bên kia hoặc đau cả hai bên của thắt lưng cùng lúc. Nó diễn ra từ 1-2 ngày hoặc kéo dài có khi cả tuần. Nếu cơn đau không có dấu hiệu giảm đi và không điều trị hoặc điều trị sai phương pháp sẽ trở thành bệnh mãn tính rất nguy hiểm. Cùng tìm hiểu về hiện tượng này và cách phòng tránh đau thắt lưng qua bàì viết dưới đây.

Đau thắt lưng khi chơi tennis là hiện tượng thường gặp

đau thắt lưng

Một thống kê năm 2007 của Hiệp Hội Chấn thương Chỉnh hình Hoa Kỳ, mỗi năm có hơn 78.000 trường hợp chấn thương liên quan đến tennis đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế tại Hoa kỳ. Trong đó lên đến 20% là gặp vấn đề liên quan đến thắt lưng trong quá trình tập luyện. Đây chính là nguyên nhân rất thường gặp làm cản trở các tay vợt “bung” hết sức mạnh khi thi đấu. Vậy, phòng tránh đau thắt lưng khi chơi tennis như thế nào là hiệu quả, hãy cùng đi tìm hiểu.

Theo liên đoàn quần vợt thế giới (International Tennis Federation), đau thắt lưng là nguyên nhân phố biến hay gặp ở những người chơi quần vợt. Hiện tượng này do nhiều nguyên nhân khác nhau. Ví dụ như: do sai tư thế, mất chức năng cơ (mất cân bằng, cơ yếu), quá tải, mất vững, và mất chức năng khớp ở vùng thắt lưng.

Đặc thù các cú đánh bóng thuận tay hoặc đánh ngược tay cần chuyển một lực lớn từ động tác xoay thân người thành lực của vợt tác động vào quả bóng. Gây căng cơ và xoắn vặn cột sống, tạo ra những vết rách vi thể.Tư thế khi phát bóng cực mạnh (kick serve) làm cột sống thắt lưng ưỡn quá mức và có thể đè ép các đĩa đệm cột sống. Ngoài ra, các cơ cũng phải gồng lên để giữ cột sống trong các di chuyển khi chơi bóng. Người chơi cần tiến lui, di chuyển ngang và chạy – dừng đột ngột.

Các vị trí tổn thương khi bị chấn thương đau thắt lưng

chấn thương đau thắt lưng

Bong gân, thoát vị đĩa đệm

Những cố gắng quá sức có thể gây đau cơ cấp tính vùng thắt lưng, còn gọi là đau cơ năng. Lực xoay hoặc nghiêng người quá mạnh làm “bong gân” các diện khớp đốt sống. Điều này dẫn đến tình trạng viêm và đau. Những trường hợp này có thể tự khỏi sau vài tuần.

Lực đè ép lên cột sống có thể gây thoát vị đĩa đệm, chèn ép rễ thần kinh tọa. Làm đau lưng và tê lan dần xuống chân. Người trên 40 tuổi thường bắt đầu thoái hóa đĩa đệm một cách tự nhiên cũng góp phần bị thoát vị đĩa đệm.

Ngoài ra, có thống kê cho thấy chấn thương đĩa đệm vào buổi sáng gấp ba lần thời gian còn lại trong ngày. Nguyên nhân được cho là đĩa đệm hút nước phồng to khi nằm nghỉ ban đêm. Đồng thời làm tăng nguy cơ bị chấn thương do đè ép vào buổi sáng. Điều trị kết hợp vật lý trị liệu giúp ổn định sau vài tuần.

Chấn thương đốt sống thắt lưng

Sự quá tải có thể làm “gãy mệt” đốt sống thắt lưng. Đa số ở các tay vợt đang trong quá trình “tăng tải” và thiếu niên tập nóng vội. Vị trí “gãy mệt” là nơi bám của cơ nhiều chân (một phần của cơ dựng sống) từ cung sau đến mỏm gai các đốt sống. Động tác thường xuyên gập duỗi, xoắn vặn cột sống gây ra những vi chấn thương lặp đi lặp lại nhiều lần không kịp hồi phục .

Biểu hiện là đau khi hơi ngửa người, đặc biệt là khi đứng trên một chân. Các hoạt động sinh hoạt không gây đau. Chỉ đau lúc vận động nhiều, chơi thể thao, nhất là trong tư thế phát bóng. Cột sống cần được nghỉ ngơi, hạn chế chịu lực trong sáu tuần để lành xương.

Phục hồi và phòng tránh chấn thương đau thắt lưng khi chơi tennis

phòng chống đau thắt lưng

Các nhóm cơ bụng và cơ dựng sống chịu trách nhiệm chính giúp ổn định cột sống. Các nhóm cơ này mạnh sẽ hạn chế chấn thương. Bảo vệ cơ thể trong các động tác xoắn vặn thân mình và ưỡn cột sống quá mức. Vì vậy, người có bụng mỡ khó tung ra hết sức bằng cả thân người. Họ chỉ sử dụng được lực của cánh tay. Sức mạnh cơ thân người là điều kiện quan trọng để phát triển các lối đánh kỹ thuật. Cùng với hiệu quả trong quần vợt và hoàn chỉnh lối đánh. Để đảm bảo khối cơ bụng và cơ lưng trợ giúp cột sống tốt cần thực hiện các bài tập ít nhất 2 lần trong 1 tuần.

Tập luyện các bài tập chống đau lưng

Nếu chớm đau lưng khi luyện “kick serve”, bạn nên tập thật nhuần nhuyễn cách tung người lên trước khi đánh bóng thật sự. Nếu phải thi đấu khi đau lưng, bạn nên chọn cách phát bóng “slice serve” cho an toàn. Khi đó bóng không tung về phía sau thân người nên đỡ phải ưỡn lưng. Trong từng động tác, bạn cũng cần chú ý giữ cơ thân người. Điều này rất quan trọng để phòng ngừa các chấn thương vùng thắt lưng.

Sau khi bớt đau lưng, bạn phải tập các bài tập phục hồi gồm 3 giai đoạn: Giai đoạn 1: Lấy lại chức năng bình thường: tập tầm vận động nhẹ nhàng, kéo căng các cơ lưng, đùi, háng. Giai đoạn 2: Tập mạnh: tập sức mạnh cơ lưng, bụng đúng cách, lấy lại sự thăng bằng hệ cơ. Giai đoạn 3: Trở lại tập luyện, thi đấu:

  • Làm nóng kỹ với các bài tập khởi động vùng lưng.
  • Tập nhẹ tránh gây kích thích đau cơ lưng. Đánh bóng vào tường hoặc với trợ giúp trong khoảng cách không quá 2m. Chú ý bước ngắn và không với bóng.
  • Tập các động tác bóng tăng dần cường độ và thời gian, từ đơn giản đến phức tạp.

Đảm bảo việc làm ấm cơ thể lên một cách cẩn thận trước mỗi trận và làm mát cơ thể xuống sau mỗi trận đấu ít nhất 10 phút. Tập trung thực hiện chính xác các động tác trong các bài tập. Xây dựng bài tập tăng lên từng bước. Giúp cơ thể quen với sự tăng dần cường độ từ từ.

Lựa chọn mặt sân mềm khi mới tập luyện

Cố gắng chơi trên mặt sân đất sét càng nhiều càng tốt, tránh sân cứng. Khoảng cách phanh trên sân đất nện càng dài thì gây trạng thái căng thẳng của khối cơ lưng càng thấp hơn là trên mặt sân cứng.

Hi vọng qua bài viết trên chúng tôi đã cung cấp bạn những kiến thức cần thiết khi tập luyện tennis. Hãy luôn giữ một sức khỏe tốt và tập luyện thể thao khoa học. Chúc các bạn có một buổi tập an toàn và hiệu quả!