17/06/2024

Thể Thao 24/7

Báo thể thao online, tin thể thao 24h cập nhật 24/7

Đội tuyển Việt Nam càng dễ đá khi bị các nước đánh giá thấp

5 phút, 46 giây để đọc.

Việt Nam và các nước ở bảng B vòng loại World Cup được các quốc gia trên thế giới đánh giá tương quan lực lượng khá lớn. Mặc dù cho rằng đội tuyển của Việt Nam đã có tiến bộ trong những năm gần đây nhưng so về lực lượng vẫn còn là đội yếu so với các nước khác ở bảng B. Với những đánh giá từ những chuyên gia bóng đá của các nước, Việt Nam không chỉ không vui mà còn có thể giảm bớt áp lực thi đấu. Đánh giá cao quá sẽ gây áp lực cho huấn luyện viên và đội tuyển. Đội tuyển Việt Nam cần tận dụng hết lợi thế để thi đấu tốt nhất.

Các quốc gia đánh giá về đội tuyển Việt Nam

Các nước đánh giá đội tuyển Việt Nam

Sau kết quả bốc thăm vòng loại World Cup 2022 vừa qua, hầu hết các cựu cầu thủ và chuyên gia các nước đều xem tuyển Việt Nam là ‘ngân hàng điểm’ của các đội bóng trong bảng B. Thế nhưng chính điều này lại giúp thầy trò ông Park Hang-seo càng dễ đá.

Mới đây, chuyên gia bóng đá xứ Ả Rập Sultan Khamis, người rất hay có những nhận định về bóng đá châu Á trên đài BeoutQ, nhận định rằng: “Tôi bất ngờ khi Việt Nam đã lọt với vòng này. Tôi chưa theo dõi họ đá bao giờ nhưng lý trí mà nói thì những đội bóng bảng B rất mạnh. Hy vọng rằng tuyển Việt Nam sẽ giành được khoảng 6 điểm. 3 đội dẫn đầu sẽ là Nhật Bản, Ả Rập Xê Út và Úc”.

Chuyên gia người Anh John Duerden, một chuyên gia bóng đá nổi tiếng chuyên cộng tác với tờ Guardian, BBC, ESPN cũng đánh giá Việt Nam trên tờ Arab News rằng: “Việt Nam đang cho thấy sự tiến bộ và khó bị đánh bại hơn trước nhưng họ vẫn còn tương đối non kinh nghiệm, đặc biệt là trước các đại diện từ Tây Á”. Trong khi đó, một trong những huyền thoại của bóng đá Trung Quốc là Fan Zhiyi đã có đánh giá của riêng mình. Ông này cũng cho rằng tuyển Việt Nam không có cửa thắng Trung Quốc. “Phải mất thêm nhiều thời gian nữa thì tuyển Việt Nam bắt kịp đẳng cấp Trung Quốc. Xét cho cùng, họ vẫn còn khoảng cách với chúng ta”, Fan Zhiyi nói trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình mới đây.

Thuận lợi cho đội tuyền Việt Nam về mặt tâm lý

Còn tờ Sohu cũng cho rằng “sự tiến bộ của bóng đá Việt Nam trong những năm gần đây rất rõ ràng, nhưng thành tích lịch sử và sức mạnh tổng thể vẫn còn kém hơn nhiều so với đội tuyển Trung Quốc, chưa kể đến việc đánh bại các đội mạnh như Nhật Bản và Úc”.

Thật ra tất cả những đánh giá, nhận xét trên cũng hoàn toàn khách quan. Nếu dựa trên mặt bằng tổng thể của một nền bóng đá. Cũng như thành tích của một đội tuyển quốc gia hiện nay. Rõ ràng tuyển Việt Nam không thể so sánh về thành tích trong quá khứ cũng như hiện tại với các đội bóng hàng đầu châu lục ở vòng loại thứ 3 này. Đó còn chưa kể tiềm lực tài chính cũng như các khoản đầu tư của tuyển Việt Nam cũng kém xa họ.

Tuy nhiên, chính điều này lại trở thành thuận lợi cho thầy trò ông Park. Bởi chúng ta không hề bị gánh nặng tâm lý. Nên nhớ, các cầu thủ Việt Nam thường phát huy hết khả năng của mình khi bị đánh giá thấp và không bị áp lực tâm lý quá lớn. Như tại VCK U.23 châu Á 2018 hay Asian Cup 2019. Khi đó, những Quang Hải, Công Phượng, Văn Hậu… Đã chơi bùng nổ và hạ gục những đối thủ được đánh giá cao hơn rất nhiều.

Ngược lại, khi được đánh giá cao và được đặt nhiều kỳ vọng. Như tại VCK U.23 châu Á 2020, các tuyển thủ Việt Nam không thể phát huy thế mạnh của mình. Một phần vì đối thủ đã quá thận trọng trước chúng ta. Một phần vì sức ép tâm lý lên cầu thủ quá lớn.

Việt Nam cần chuẩn bị tốt

Việt Nam cần chơi hết tinh thần ở các trận đấu

Vì thế, khi đã hoàn thành ước mơ giúp bóng đá Việt Nam có bước tiến lịch sử lần đầu tiên lọt vào vòng loại World Cup thứ 3. Thầy trò ông Park Hang-seo chẳng có gì để mất ở vòng đấu này. Cứ chơi hết mình với tinh thần cao nhất như đã từng làm được ở Thường Châu năm 2018. Rũ bỏ những gánh nặng tâm lý áp lực về thành tích. Tuyển Việt Nam vẫn có cơ hội để làm nên bất ngờ. Còn nếu thất bại, cũng chẳng ai có thể chê trách thầy trò ông Park cả. Bởi các đối thủ đều có đẳng cấp cao hơn chúng ta. Rõ ràng càng bị đánh giá thấp thì tuyển Việt Nam càng dễ đá!

Việt Nam có thể tận dụng cơ hội thi đấu sân nhà

Theo nhận định của nguyên quyền Tổng thư ký VFF Phan Anh Tú. Việt Nam có quyền lạc quan, nếu tận dụng tốt cơ hội thi đấu sân nhà ở bảng B vòng loại thứ ba World Cup 2022. Việt Nam cùng bảng B với Nhật Bản, Australia, Saudi Arabia, Trung Quốc. Và Oman ở vòng loại thứ ba World Cup 2022 – khu vực châu Á, theo lễ bốc thăm hôm 1/7.

Các đội sẽ chơi vòng tròn hai lượt, sân nhà sân khách. Tính điểm để chọn ra hai đội đứng đầu mỗi bảng dự World Cup. Đội thứ ba mỗi bảng sẽ gặp nhau hai lượt để chọn ra đội tranh vé vớt dự World Cup với một đối thủ từ liên đoàn khác. Theo đánh giá của ông Phan Anh Tú, Việt Nam bị đánh giá thấp nhất nhưng không phải không có cơ hội. Nếu xét về tương quan, phong độ thực tế.

Trung Quốc và Oman xếp trên vài bậc FIFA, nhưng không quá chênh lệch. “Việt Nam đang trên đà phát triển. Các cầu thủ rất tự tin và luôn sẵn sàng đón nhận thách thức”, ông nói. “Vì vậy, gặp những đối thủ Tây Á, hoặc Trung Quốc, có thể xem là cơ hội. Bây giờ, Việt Nam gặp Nhật Bản hay Australia cũng không thất thế như trước kia”. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh muốn đạt kết quả tốt thì bản thân Việt Nam phải phát huy được hết tinh tuý. Chơi với tinh thần không được bỏ cuộc và cũng không có tư tưởng cầu hoà.

Xem thêm nhiều bài viết hay tại đây!