13/04/2024

Thể Thao 24/7

Báo thể thao online, tin thể thao 24h cập nhật 24/7

Nguyên nhân và cách phòng tránh chấn thương đau cổ tay khi chơi tennis

đau cổ tay khi chơi tennis
5 phút, 58 giây để đọc.

Tennis là môn thể thao đòi hỏi sử dụng nhiều hoạt động của đôi tay là chính, cũng vì vậy người bệnh hay bị các bộ phận liên quan tới tay đặc biệt là cổ tay khi chơi tennis. Nguyên nhân chính là do các nhóm cơ bị yếu kèm theo vận động mạnh làm các cơ căng quá mức gây ra chấn thương, bị viêm tại chỗ. Ngoài ra người chơi tennis còn có thể bị gãy xương mệt, bong gân và rách sụn. Theo thống kê của Hoa Kỳ cho thấy có khoảng 78.000 trường hợp xuất hiện tình trạng đau cổ tay khi chơi tennis, chính vì vậy việc phòng ngừa triệu chứng này là vô cùng cần thiết.

Nguyên nhân dẫn đến đau cổ tay

chấn thương đau cổ tay khi chơi tennis

Có rất nhiều xuất phát từ cả khách quan và chủ quan của người chơi. Khởi động chưa kỹ, lựa chọn vợt không phù hợp, chơi chưa đúng kỹ thuật hay tập luyện quá sức. Dẫn đến các nhóm cơ bị suy yếu, vận động mạnh làm các cơ căng quá mức gây chấn thương.

Khởi động chưa đủ và đúng

Cũng như các môn thể thao khác, trước khi chơi tennis người chơi cần khởi động. Việc này giúp làm nóng người để các cơ bắp làm quen dần với trái bóng. Theo các chuyên gia, một trong những nguyên nhân dẫn đến chấn thương cổ tay do người chơi bỏ qua giai đoạn khởi động.

Ngoài lỗi trên, màn khởi động với người chơi tennis phong trào thường quấy quá cho xong chuyện (5 – 7 phút) dẫn đến những chấn thương không đáng có. Theo kinh nghiệm chơi bóng, việc khởi động giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong phòng ngừa chấn thương.

Chọn dụng cụ chơi tennis chưa phù hợp

Giầy, tất, vợt là những dụng cụ chuyên dùng cho tennis. Dụng cụ không phù hợp là nguyên nhân dẫn đến chấn thương như lật dây chằng cổ chân, chấn thương cổ tay…Chính vì vậy hãy lựa chọn những dụng cụ phù hợp nhất khi chơi tennis.

Chơi không đúng kỹ thuật

Nguyên nhân chơi chưa đúng kỹ thuật dẫn đến chấn thương cổ tay chiếm tỷ lệ đa số. Theo phân tích chuyên môn, nắm cán vợt chặt ở mức độ vừa phải, không lỏng lẻo và cũng không quá chặt. Việc này sẽ làm gân cơ ở vùng cổ tay phải gồng thường xuyên gây mỏi cơ và chấn thương. Đây cũng là kỹ thuật đúng tránh đau cổ tay khi chơi tennis.

Các biện pháp phòng ngừa đau cổ tay khi chơi tennis

Hãy chơi đúng kỹ thuật

– Nắm cán vợt chặt ở mức độ vừa phải, không lỏng lẻo và cũng không quá chặt.

– Không cầm cán vợt quá úp khi vặn cổ tay để tạo lực bóng xoáy để tạt bóng vì sẽ dễ làm bong gân cổ tay. Tư thế tốt nhất tránh bong gân cổ tay và chấn thương khuỷu tay khi chơi tennis là cầm cán vợt sao cho mặt vợt cùng mặt phẳng tất cả cẳng tay và tạo tất cả cẳng tay hình chữ L.

– Sử dụng lực đồng bộ từ chân, thân người, cánh tay sau đó truyền lực xuống khủy tay, bàn tay. Khi sử dụng lực đồng đều  như vậy sẽ làm cho cơ thể được cân bằng, các cơ giãn vừa phải.

chơi đúng kỹ thuật

Tăng cường tập luyện sức cơ bắp và tầm độ khớp cổ tay

– Tập sức mạnh gân cơ vùng cẳng tay và cổ tay. Hầu hết các gân cơ này đều bắt đầu ở vùng khuỷu hoặc bên dưới khuỷu. Nên tập mạnh gân cơ sẽ giúp lực đánh mạnh hơn, và hạn chế chấn thương vùng khuỷu và cổ tay. Nhưng nhớ rằng phải tập từ nhẹ tới nặng. Đặc biệt không nên tập ngay trước khi chơi sẽ làm mỏi cơ dễ bị chấn thương. Các bài tập này gồm: gập duỗi cổ tay 2 hướng với tạ

– Tập sức nắm bóp bàn tay với bóng chun dãn.

– Áp dụng thuần thục các bài tập kéo căng (stressching).

– Khởi động, làm nóng thật tốt trước khi chơi

Tăng thân nhiệt có tác dụng tăng tính thấm của màng hoạt dịch, bao hoạt dịch và túi thanh mạc. Có tác dụng tăng sức bền sinh học và độ linh hoạt của cơ khớp đề phòng chấn thương.

Sử dụng các dụng cụ phù hợp

  • Chọn vợt đúng kích thước vừa tay cầm. Độ căng của lưới đạt tiêu chuẩn, trọng lượng của vợt phù hợp. Nên dùng thử càng nhiều loại vợt càng tốt để có được sự cảm nhận chính xác và tìm hiểu được loại vợt phù hợp nhất cho bản thân.
  • Giầy và tất chuyên dùng cho tennis : giày phù hợp sẽ tránh được nguy cơ lật dây chằng cổ chân. Giày quá lỏng hay quá chật đều không tốt cho đôi chân
  • Chơi trên mặt sân cỏ, tránh chơi trên nền xi măng, đường nhựa. Việc chơi mặt sân cứng sẽ không có chế độ giảm sóc gây ra tình trạng chấn thương cột sống thắt lưng, những nơi gồ ghề khó di chuyển dễ gây té…
  • Đeo vớ tay khi tham gia chơi. Trường hợp không đeo thì dùng bột phấn thoa vào cán vợt để tránh phồng rộp da
  • Cần khởi động trước khi chơi để làm nóng cơ thể như nhảy tại chỗ, xoay cổ tay cổ chân.

Ngoài ra cung cấp đủ nước trong quá trình chơi. Cơ thể thiếu nước dễ dẫn đến chuột rút và căng cơ. Ăn uống đầy đủ vitamin và khoáng chất để lấy lại sức lực hạn chế chấn thương do mệt mỏi.

Có nên uống thuốc khi bị đau cổ tay khi chơi tennis?

phòng ngừa đau cổ tay khi chơi tennis

Có khá nhiều những người mới chơi tennis thường hỏi câu hỏi này khi tham gia tập luyện những buổi tập đầu tiên, và ngay cả những người chơi thường xuyên cũng đang thắc mắc về vấn đề này.

Đau cổ tay khi chơi tennis thường ở 2 mức: giãn cơ cổ tay và trặc khớp cổ tay.

– Với giãn cơ cổ tay: biểu hiện đau nhức nhẹ, không bị sưng, đây chỉ là chấn thương tự nhiên khi người chơi lần đầu làm quen với hoạt động mạnh, vì vậy, không cần uống thuốc, hãy xoa bóp nhẹ vùng đau, kết hợp với hoạt động vùng cổ tay nhẹ nhàng, triệu chứng sẽ thuyên giảm sau 1-2 ngày.

– Trặc khớp cổ tay: Đây là bệnh lý nặng hơn, nếu không điều trị sớm có thể gây ra biến chứng dạng viêm. Khi người chơi gặp phải triệu chứng này, cần xoa bóp vùng cổ tay nhẹ nhàng, nắn lại phần khớp cổ tay, người chơi có thể sử dụng các loại miếng dán giảm đau để hỗ trợ nhanh hơn khả năng hồi phục. Không nên uống những loại thuốc kháng sinh vì đây mới chỉ là chấn thương vật lý, việc để tự bình phục sẽ giúp cơ địa cổ tay khỏe hơn, từ đó tăng được sức chịu đựng.