23/02/2024

Thể Thao 24/7

Báo thể thao online, tin thể thao 24h cập nhật 24/7

Cùng tìm hiểu về cách thở khi đá bóng theo gợi ý của các chuyên gia

cách thở khi đá bóng
4 phút, 29 giây để đọc.

Việc hít thở đúng cách trong khi thi đấu hay tập luyện trong bóng đá là vô cùng quan trọng. Nếu sai cách có thể gây ra tình trạng mỏi cơ nhanh chóng, đặc biệt khi cơ bắp của bạn đã quá sức để vận động tiếp. Cách thở khi đá bóng đúng giúp bạn duy trì thể lực và phong độ ổn định trong suốt thời gian của một trận thi đấu. Từ đó góp phần giúp bạn và đội bóng của mình có thể chiến thắng đối phương, nâng cao thành tích thi đấu của cả đội. Vậy để trả lời cho cầu hỏi: cách thở khi đá bóng thế nào là đúng? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong nội dung trong bài viết ngay dưới đây.

Tập hít vào và thở ra đúng cách

tập hít thở

Khi bạn tập thể thao, cơ thể bạn tạo ra nhiều carbon dioxide hơn. Vì vậy điều quan trọng là bạn phải thở ra khí carbon dioxide này. Để giữ cân bằng oxy trong cơ thể ở mức khỏe mạnh. Một phương pháp là đếm hơi thở của bạn. Nhưng điều này có thể gây ra tình trạng mất tập trung khi bạn chơi thể thao. Thay vào đó, hãy thử thở ra từ từ và đều đặn thay vì thở ra nhanh chóng, vội vàng.

Hãy lấy hơi từ bụng

Bạn sẽ tiếp cận tốt hơn với oxy nếu bạn hít thở sâu qua cơ hoành. Thay vì cho phép ngực của bạn mở rộng, dạ dày của bạn nên mở rộng với mỗi lần hít vào. Điều này khuyến khích thở chậm và có thể ngăn ngừa tình trạng giảm thông khí. Khi bạn thở ra, hãy co thắt cơ bụng để đẩy không khí ra ngoài.

Đừng quên thực hiện động tác cúi gập người

Chiêu thức này có thể nhìn thấy trong mỗi lần đá của các cầu thủ trên sân cỏ. Có thể chính bạn cũng rất ngạc nhiên với việc thấy một cầu thủ nào đó, đang thực hiện động tác cúi gập người để thở tới 5 phút trong một trận đấu kéo dài. Đó không hề là một trò giải trí mà là cả một kỹ năng giúp họ lấy lại sức khỏe bền bỉ trong một trận đấu.

Các nhà khoa học của Đại học Western Washington đã tìm ra cách để giảm nhịp tim hiệu quả nhất giữa các lần tập thể dục. Những người tham gia thử nghiệm đã được yêu cầu đứng thẳng với hai tay ra sau đầu. Và một nhóm khác sẽ cúi xuống với hai tay chống đầu gối. Kết quả chỉ ra rằng, những người cúi xuống khi thở hổn hển sẽ làm giảm nhịp tim nhanh hơn 22 nhịp mỗi phút so với việc đứng thẳng. Vì vậy qua thử nghiệm này chúng ta có thể thấy rằng, việc cúi người xuống khi thở sẽ giúp các cầu thủ tăng sức bền đáng kể. Và đây cũng là cách thở khi đá bóng có hiệu quả cao nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn.

Hãy lấy oxy bằng miệng

tập luyện

Bạn có thể hít không khí nhiều hơn qua miệng. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy mình đang phải vật lộn để lấy đủ oxy thì hãy mở miệng và hít vào theo cách này. Khi hít vào bằng miệng, hãy thở ra qua mũi của bạn. Làm như vậy sẽ có thể làm chậm tốc độ thở ra của bạn một chút. Và từ đó bạn sẽ thấy dễ thở hơn.

Cố gắng thở nhiều bằng mũi

Hít thở qua mũi của bạn có rất nhiều lợi ích. Tiến sĩ Roy Sugarman – giám đốc khoa học thần kinh ứng dụng cho biết: hơi thở qua đường mũi của bạn có thể làm tăng độ bão hòa CO2 trong máu và làm chậm nhịp thở của bạn. Cả hai đều tạo ra hiệu ứng làm dịu. Ở phương diện khác, bác sĩ Yosh Jefferson giải thích rằng việc thở hổn hển, không đúng cách sẽ gây khó chịu cho amidan. Sau đó có thể gây tắc nghẽn đường thở của bạn.

Kết hợp với một số chế độ khác

Tăng cường tập luyện

Bạn hãy nhớ không bỏ dở giữa chừng. Hãy thường xuyên rèn luyện vì đây là cách tốt nhất bạn nên áp dụng. So với việc biết cách hít thở thì việc tăng cường tập cũng không kém phần quan trọng. Không ngắt quãng thời gian, đều đặn cũng là cách để duy trì thể lực tốt.

Có một chế độ nghỉ ngơi khoa học hợp lý

Bạn nên biết cách kết hợp tập luyện với chế độ nghỉ ngơi. Đồng thời bổ sung đủ năng lượng cho cơ thể để hoạt động thì còn điều gì tuyệt vời bằng. Nhất định đây sẽ là một chế độ hợp lý đối với cầu thủ mới nói chung và kể cả những cầu thủ lâu năm nói riêng. Cùng với đó, nên chú ý về chế độ ăn cho cầu thủ để đảm bảo hiệu quả nhất.

Qua đây, bạn đã biết cách thở khi đá bóng đúng cách là như thế nào chưa? Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp bạn điều hòa được hơi thở mình trong bất kỳ trận đấu bóng đá nào nhé.