15/06/2024

Thể Thao 24/7

Báo thể thao online, tin thể thao 24h cập nhật 24/7

Chủ tịch UEFA thừa nhận thiếu sót trong việc tổ chức giải Euro năm nay

Aleksander
3 phút, 49 giây để đọc.

Theo Chủ tịch UEFA Euro Aleksander Ceferin, việc đăng cai tổ chức Cúp vô địch bóng đá châu Âu ở 11 quốc gia khác nhau là không công bằng đối với một số đội bóng và người hâm mộ. Cúp Euro năm nay được tổ chức tại 11 thành phố của 11 quốc gia lớn nhỏ khác nhau. Di chuyển giữa nhiều quốc gia đã trở thành một thách thức thực sự, đặc biệt là trong đại dịch Covid-19. Cho đến trận tứ kết với Tây Ban Nha, Thụy Sĩ đã phải lái xe tổng cộng 13.326 km. Đây quả là một chặng đường di chuyển không hề ngắn trong một mùa dịch căng thẳng như hiện nay.

Phát biểu của Chủ tịch UEFA

“Tôi nghĩ nó quá thách thức. Nói một cách không chính xác thì giống như một số đội phải di chuyển hơn 10.000 km và những đội khác là 1.000 km”, Chủ tịch Ceferin khẳng định trên BBC hôm 9/7. “Nó cũng bất công cho người hâm mộ. Một số phải có mặt ở Rome (Italy) và hôm sau hoặc vài ngày sau, họ phải đến Baku (Azerbaijan) với một chuyến bay kéo dài bốn tiếng rưỡi. Đó là một ý tưởng thú vị nhưng khó thực hiện. Tôi sẽ không ủng hộ nó nữa và tôi không nghĩ chúng tôi sẽ làm lại”.

Phát biểu của Chủ tịch UEFA

Để kỷ niệm 60 năm EURO, UEFA đã quyết định tổ chức giải đấu năm 2020 ở nhiều quốc gia khắp châu Âu. Thay vì một quốc gia đăng cai duy nhất. Thể thức này khiến các cổ động viên và đội bóng gặp khó khăn trong việc di chuyển. Đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Euro năm nay diễn ra trên 11 thành phố thuộc 11 quốc gia khác nhau. Gồm Baku (Azerbaijan), Copenhagen (Đan Mạch), London (Anh), Munich (Đức), Budapest (Hungary); Rome (Italy), Amsterdam (Hà Lan), Bucharest (Romania), St Petersburg (Nga), Glasgow (Scotland) và Seville (Tây Ban Nha). Đây là một sự khác biệt so với 15 giải trước. Những giải được tổ chức ở một quốc gia hoặc hai quốc gia chung biên giới.

Những đội tuyển có lợi thế

Cho đến khi đá trận tứ kết với Tây Ban Nha, Thụy Sĩ đã phải di chuyển tổng cộng 13.326 km. Họ bắt đầu giải ở Azerbaijan, đến Italy chơi trận thứ hai, quay lại Azerbaijan chơi trận thứ ba; tới Romania chơi vòng 1/8 với Pháp, rồi sang Nga chơi tứ kết. Giữa những trận này, Thụy Sĩ còn phải trở lại quê nhà để nghỉ và tập.

Trong khi một số đội phải di chuyển hơn 10.000 km; một số đội khác di chuyển ít hơn do có lợi thế chơi trên sân nhà. Anh hưởng lợi lớn nhất khi có cả lợi thế chơi sân nhà và sự trùng hợp của lịch đấu. “Tam Sư” chơi cả ba trận vòng bảng và trận gặp Đức ở vòng 1/8 tại Wembley. Sau khi tới Italy chơi trận tứ kết với Ukraine, họ tiếp tục về sân nhà để đá bán kết và chung kết.

Bốn đội có mặt ở bán kết, gồm Anh, Italy, Tây Ban Nha và Đan Mạch; đều là những đội đã chơi cả ba trận vòng bảng trên sân nhà. Điều này càng dẫn tới quan điểm về một Euro bất công.

Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin hứa hẹn một mùa giải tốt hơn

Người tiền nhiệm Michel Platini chính là nhân vật đã quyết định thể thức này.

“Tôi sẽ không ủng hộ nó nữa. Nói một cách nôm na là thật không công bằng khi một số đội phải đi quãng đường hơn 10.000km trong khi những đội khác chỉ phải đi quãng đường 1.000km.

Người hâm mộ cũng bất mãn trước quyết định của UEFA

Với người hâm mộ cũng vậy, họ phải ở Rome hôm nay rồi lại phải ở Baku trong vài ngày tới, đó là một chuyến bay dài 4 tiếng rưỡi. Những cổ động viên phải đi rất nhiều nơi, đến các quốc gia có khu vực pháp lý khác nhau, các loại tiền tệ khác nhau, các quốc gia trong Liên minh châu Âu (EU) và cả ngoài EU, vì vậy không dễ dàng gì.

Đó là thể thức được quyết định trước khi tôi lên làm lãnh đạo nên tôi sẽ tôn trọng nó. Tuy nhiên, sẽ không có lần sau đâu”, chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin nói. Euro 2024 sẽ trở lại với mô hình một quốc gia tổ chức, dự kiến tại Đức.