16/06/2024

Thể Thao 24/7

Báo thể thao online, tin thể thao 24h cập nhật 24/7

Cẩn thận với chấn thương vai khi chơi tennis và những biến chứng nguy hiểm

chấn thương vai
5 phút, 20 giây để đọc.

Ngoài các chấn thương ở tay và chân thường gặp trong môn tennis, chấn thương vai gây ra những tổn thương đáng tiếc dẫn đến đau vai mãn tín, do môn thể thao này chơi bằng sự tinh tế của khối óc và sự nhanh nhẹn của đôi tay. Ngoài ra nguyên nhân dẫn đến đau vai còn có thể do té ngã, va chạm, hay do kỹ thuật không đúng… Nếu người chơi chủ quan, không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến đau mãn tính, cứng khớp thậm chí mất chức năng khớp vai. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chấn thương vai qua bài viết sau để giúp người chơi tennis phòng ngừa chấn thương và bảo vệ sức khỏe cánh tay của mình.

Các dạng thương tổn khi chấn thương vai

Vai được tạo thành bởi ba xương chính gồm: xương vai, xương đòn và đầu trên xương cánh tay. Đầu trên xương cánh tay có dạng chỏm cầu, tiếp khớp với mặt khớp lõm của xương bả vai (ổ chảo). Đầu ngoài xương đòn tiếp khớp với mỏm cùng vai ở khớp cùng vai – đòn. Bao quanh vai là một nhóm cơ và dây chằng. Dây chằng có nhiệm vụ kết nối các xương của vai giúp giữ vững khớp vai. Trong khi đó, gân nối giữa cơ và xương, giúp cử động khớp vai.

Chấn thương vai là tình trạng viêm hoặc tổn thương của khối gân co duỗi tại mỏm lồi cầu ngoài xương bả vai cánh tay. Có nhiều nguyên nhân gây nên hội chứng này như: Khởi động không kỹ trước khi luyện tập, kích thước tay cầm của cây vợt quá to hoặc quá nhỏ, kỹ thuật chưa đúng khi chơi tennis, lưới vợt quá căng hay banh quá nặng do ướt nước cũng làm khuỷu tay bị đau nhức hơn bình thường, chơi thể thao khi cơ thể mệt mỏi cũng có thể gây đau cơ bắp…Chấn thương vai thường ở các dạng thương tổn sau đây.

Hiện tượng rách sụn viền, đau khớp vai

đau vai khi chơi tennis

được ví giống như “bản lề cửa” gắn bao khớp vai dính chặt vào xương. Sụn viền rất dễ bị rách tróc ra khỏi xương khi thực hiện động tác xoay quá mức, vặn xoắn khớp hay té ngã chống tay. Tổn thương này gây mất vững khớp, đau mãn tính và trật khớp tái hồi.

Những chấn thương nhỏ lăp đi lăp lại là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng dãn dây chằng, bao khớp làm khớp không còn vững chắc.

Hiện tượng viêm rách gân chóp xoay

Nhóm gân cơ xoay ở vai gồm 4 gân cơ nằm bọc xung quanh khớp vai. Nhóm gân này rất mỏng nhưng lại rất quan trọng, phụ trách gần như toàn bộ hoạt động của khớp vai, vừa đóng vai trò giữ vững khớp, vừa phải đảm nhiệm chức năng tạo lực xoay tròn cho khớp vai nên gân này dễ bị viêm rách do vận động quá mức trong thời gian dài, tập quá nặng hay chấn thương do té ngã chống tay hoặc đạp vai xuống đất.

Lực đánh trong mỗi pha chạm bóng khi chơi tennis khá mạnh làm tầm vận động của vai rộng. Cùng với việc khởi động không kỹ các khớp và cơ cũng chính là nhân tố làm tăng tỷ lên chấn thương vai ở người chơi.

Tổn thương này nguyên nhân chính gây chứng đau vai cấp và mạn tính, cứng khớp. Mất chức năng nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị đúng cách.

Gãy xương vùng vai khi chơi tennis

Vai là bộ phận chịu phần lớn tác động từ lực chống đỡ khi ré ngã. Nguy cơ gãy xương đòn, xương bả vai và cánh là khá cao. Thương tổn này thường gặp phải khi vợt thủ chơi trên mặt sân cứng. Độ bám chắc kém, khả năng kiểm soát cơ thể không tốt dễ trơn trượt.

Các bước sơ cứu cần thiết khi bị chấn thương vai

điều trị chấn thương vai

– Chườm đá vùng vai đau 2-3 lần mỗi ngày, mỗi lần 15 phút.

– Có thể treo tay lên nếu đau nhiều.

– Tập các bài tập kéo giãn các nhóm cơ vùng vai.

– Nghỉ chơi ít nhất 3-7 ngày. Trong lúc nghỉ, vẫn vận động nhẹ nhàng các động tác khớp vai mà không gây đau.

Đặc biệt lưu ý, không được xoa bóp dầu nóng hay sức thuốc rượu vào vai đau. Dầu nóng sẽ làm hiện tượng sưng nề biến chuyển nhanh và tụ máu bầm nơi gân cổ tổn thương. Tuyệt đối không được nắn chỉnh vì nếu không biết cách có thể khiến vùng tổn thương bị nặng thêm.

Một số biện pháp phòng ngừa

Các bài tập làm tăng sức mạnh gân cơ và độ dẻo của cơ vùng vai bằng các bài tập kéo giãn. Bên cạnh đó hãy chăm chỉ tập thể lực. Cải thiện độ bền toàn thân sẽ giúp bạn giảm được tỷ lệ chấn thương vai khi tập luyện.

Ngoài ra, người chơi cũng phải đặc biệt chú trọng các bài tập khởi động và thả lỏng trước và sau mỗi buổi tập. Cũng như chú ý các động tác tập đúng để có được một buổi tập an toàn và hiệu quả.

Lời kết

Môn thể thao tennis đòi hỏi thể lực, sự bền bỉ, đặc biệt là chơi đúng kỹ thuật. Cũng như những môn thể thao khác, trước khi vào sân, người chơi cần khởi động kỹ. Khi thấy người yếu, mệt, cơ bắp không đủ không nên chơi.

phòng tránh chấn thương vai

Đặc biệt, khi xử lý các kỹ thuật ở những động tác giơ tay quá đầu hay xoay vai như: cú xẹc, đập bóng hay rờ-ve trong tennis, hoặc cú đập cầu, đánh bổng trong cầu lông, giao bóng hay đập bóng trong bóng chuyền, cử nâng hay giật tạ…cần thao tác đúng để tránh chấn thương. Khi bị chấn thương, nếu thấy đau nhiều không đỡ cần đến các bác sĩ chuyên khoa thăm khám để điều trị dứt điểm

Trên đây là một vài thông tin cơ bản liên quan đến chấn thương vai trong tennis mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn, hi vọng giúp bạn có được những buổi tập luyện tennis thú vị và an toàn.