19/05/2024

Thể Thao 24/7

Báo thể thao online, tin thể thao 24h cập nhật 24/7

Cách thực hiện kỹ thuật gò bóng bàn thuận tay và trái tay

Cách thực hiện kỹ thuật gò bóng bàn thuận tay và trái tay
4 phút, 25 giây để đọc.

Một trong những kỹ thuật cơ bản nhất trong thi đấu bóng bàn chuyên nghiệp là kỹ thuật gò bóng bàn. Được sử dụng khi đánh trả bóng xoáy gần mặt bàn và phần trong của bàn. Mặc dù có tốc độ chậm và sức đi cũng không lớn nhưng độ xoáy hay điểm rơi không dễ xác định. Dựa vào sự khác nhau của vị trí đánh bóng, kỹ thuật này chia thành hai loại là gò bóng trái tay và thuận tay. Với bài viết hôm nay chúng tôi sẽ phân tích và hướng dẫn bạn cách thực hiện các động tác này hiệu quả nhất, hãy tham khảo nhé.

Thế nào là kỹ thuật gò bóng bàn?

Gò bóng bàn là một kỹ thuật tương đối chắc chắn khi các vận động viên đánh trả bóng xoáy xuống gần mặt bàn và phần trong của bàn. Đây được xem là một kỹ thuật quan trọng không thể thiếu trong môn thể thao bóng bàn chuyên nghiệp.

Đặc điểm của kỹ thuật gò bóng bàn là chúng thường có sức mạnh nhỏ, tốc độ bóng chậm nhưng độ xoáy và điểm rơi của bóng lại khó xác định. Bóng sau khi bật lên tịa vị trí bàn của đối thủ thường là ở trong bàn và thiếu lực tiến xa hơn. Điều này khiến cho đối phương hoang mang và khó phát động được các tình huống tấn công sở trường.

Có nhiều cách phân loại kỹ thuật gò bóng. Dựa vào sự khác nhau của vị trí đánh bóng có thể chia thành 2 loại đó là gò bóng thuận tay và gò bóng trái tay. Nếu dựa vào thời điểm đánh vào bóng ta có gò nhanh và gò chậm. Nếu dựa vào sự khác nhau về cường độ xoáy của bóng ta có gò xoáy và gò không xoáy…

Cách thực hiện kỹ thuật gò bóng bàn trái tay

Phần lớn các vận động viên bóng bàn tấn công thuận tay tương đối mạnh. Nhưng khả năng tấn công trái tay lại tương đối yếu. Chính vì vậy mà kỹ thuật gò bóng trái tay được áp dụng phổ biến hơn thuật tay. Kỹ thuật gò bóng bàn trái tay có động tác nhỏ. Nhịp độ và tốc độ đánh bóng tương đối nhanh. Đường vòng cung thấp và có kèm theo xoáy xuống. Do đó bạn có thể rút ngắn thời gian chuẩn bị đánh bóng của đối phương. Cùng với đó là kết hợp với gò bóng chậm để thay đổi nhịp độ gò bóng. Từ đó tạo điều kiện tấn công đập vụt. Sau đây là cách thực hiện:

Kỹ thuật gò bóng bàn trái tay

Khi thực hiện đứng ở vị trí hơi lệch trái, khoảng cách giữa người và bán là 40cm, chân phải bước lên trước, 2 gối trùng xuống, hóp ngực và bụng, thân người sẽ hơi cúi xuống dưới và thân người xoay trái. Phần cơ tay tự nhiên, cẳng tay nên xoay vào trong. Bạn đưa vợt lên trên phía trước sang trái sao cho vợt ngửa ra sau.

Sau khi bóng đến bật lên hỏi mặt bàn, thực hiện vung vợt xuống phía trước sang trái để đón bóng. Ở thời điểm bóng đi lên thì đánh vợt vào phần giữa bóng. Trong khoảnh khắc vợt đánh vào bóng, nên chú ý đến lực bật lên của bóng.

Sau khi đánh bóng, tay vung vợt theo đà xuống phía dưới bên phải của bóng. Đồng thời bạn nhanh chóng trở về tư thế phát bóng ban đầu để phòng thủ. Trong quá trình thực hiện các động tác trên nên chuyển trọng tâm cơ thể từ trái sang phải.

Cách thực hiện kỹ thuật gò bóng bàn thuận tay

Để thực hiện gò bóng thuận tay thì người chơi cần thực hiện theo các bước sau đây:

Người chơi thực hiện tư thế đứng lệch sang trái, thân người và bàn cách nhau một khoảng 40 cm, chân trái trước chân phải, người hơi xoay và cẳng tay nên để một cách tự nhiên. Bạn đưa mặt vợt nên phía trước và thân người ngả ra sau.

Kỹ thuật gò bóng bàn thuận tay

Sau khi bóng đến bật lên hỏi mặt bàn, sau đó thực hiện vung vợt bằng cổ tay để đón bóng. Khi bóng đang ở thời điểm đi lên, dùng mặt vợt ngửa sau đánh vào phần giữa dưới của bóng. Khi vợt chạm vào bóng thì nên dùng lực một cách hợp lý đưa bóng về phía trước. Theo chiều xuống dưới và sang trái. Chú ý lợi dụng sức bật lên của bóng đến. Trong quá trình thực hiện kỹ thuật gò bóng thuận tay, trọng tâm cơ thể của bạn chuyển từ chân phải sang chân trái.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin chi tiết về kỹ thuật gò bóng bàn thuận tay và trái tay. Hy vọng với bài viết trên của chúng tôi, đã giúp bạn nắm được những kiến thức cần thiết. Từ đó việc học tập lí thuyết và thực hành các kỹ thuật bóng bàn sẽ hiệu quả hơn. Hãy chăm chỉ luyện tập mỗi ngày. Chúc bạn thành công. Hãy tiếp tục theo dõi trang web này để biết thêm nhiều kiến thức thể thao bổ ích nhé.