13/04/2024

Thể Thao 24/7

Báo thể thao online, tin thể thao 24h cập nhật 24/7

Cách phát bóng chuyền đúng kỹ thuật và dễ ăn điểm

Kỹ thuật phát bóng chuyền giúp dễ dàng ăn điểm
4 phút, 53 giây để đọc.

Bóng chuyền là bộ môn được nhiều người yêu thể thao lựa chọn. Chơi bóng chuyền giúp nâng cao sức khỏe, cơ thể dẻo dai và tăng sức bền. Ngày nay, bóng chuyền đã trở thành bộ môn thi đấu trong nhiều cuộc thi. Để chơi tốt bộ môn này, người chơi phải nắm bắt được các kiến thức lý thuyết từ cơ bản đến nâng cao. Bên cạnh đó, việc thành thạo các kỹ thuật chơi bóng chuyền cũng là một yếu tố cần thiết vô cùng. Một trong những kỹ năng cơ bản của bộ môn này là cách phát bóng chuyền.

Cách phát bóng chuyền luôn là một trong những bài học đầu tiên và thiết yếu mà mỗi người muốn chơi tốt bóng chuyền sau này đều phải học. Đây là một kỹ thuật bóng chuyền quan trọng, quyết định đến việc ăn điểm của toàn đội. Nếu bạn phát bóng hiệu quả thì khả năng dành điểm càng cao. Đôi khi, thậm chí bạn phát bóng tốt, đối thủ không chắn được cũng có thể dành điểm.

Vì vậy, việc rèn luyện kỹ thuật phát bóng rất cần thiết. Hôm nay chúng tôi xin gửi đến bạn hướng dẫn cách phát bóng chuyền đúng kỹ thuật nhé!

Sơ lược cơ bản về cách phát bóng chuyền

Phát bóng, cơ bản được hiểu là khi đưa bóng từ phần sân này sang thẳng phần sân bên kia. Và bắt đầu một pha đánh bóng mới giữa hai đội, người chơi sẽ phát bóng. Người phát bóng phải tính toán thật chính xác sao cho đối thủ khó có thể cản phá được cú bóng. Ngoài ra phải chọn lực vừa phải để không đưa bóng đi quá biên, nếu không cũng sẽ bị mất điểm.

Trong đó, phát bóng chuyền được chia ra làm 2 kỹ thuật chính. Đó là kỹ thuật phát bóng chuyền thấp tay và kỹ thuật phát bóng chuyền cao tay.

Cách phát bóng chuyền thấp tay đơn giản

Phát bóng thấp tay là kỹ thuật nhẹ nhàng hơn

Phát bóng chuyền thấp tay là kỹ thuật phát bóng chuyền cơ bản nhất. Hầu hết, ai cũng có thể thực hiện được kỹ thuật này nhưng vẫn cần tuân thủ động tác cơ bản. Khi thực hiện kỹ thuật phát bóng chuyền thấp tay thì bạn cần trải qua 4 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Tư thế chuẩn bị sẵn sàng phát bóng

Bạn đứng thẳng với chân trái ở phía trước, mũi chân vuông góc với đường biên và hướng về lưới. Về phần chân, chân phải ở phía sau cách chân trái một bước chân. Đầu gối hơi khuỵu với thân hơi gập về trước, trọng tâm chủ yếu dồn vào chân sau và tay trái đỡ lấy bóng ở phía trước ngang thắt lưng. Tay phải duỗi tự nhiên về phía sau, mắt hướng phía trước quan sát đối phương.

Bước 2: Kỹ thuật tung bóng

Tay trái hạ thấp cầm quả banh bóng chuyền, tay phải cũng hạ thấp theo. Khi tay chuyển động từ dưới lên cao thì thực hiện tung bóng, kết hợp duỗi khớp gối thì tay phải cũng tiếp tục chuyển động ra sau, lòng bàn tay hướng xuống đất hoàn thành động tác tung bóng.

Bước 3:  Động tác đánh bóng

Tay phải nhanh chóng chuyển động từ sau ra trước đánh vào phía sau dưới của quả bóng. Đồng thời, tay trái từ tư thế kết thúc tung bóng chuyển động xuống dưới và vung thân người hoàn toàn chuyển sang chân trái, người hơi lao về trước để tạo lực đánh bóng mạnh hơn.

Bước 4: Kết thúc kỹ thuật phát bóng

Sau khi bóng rời tay, tay phải vươn theo bóng về trước, lên cao chân phải theo đà bước lên để giữ thăng bằng. Sau đó, người chơi nhanh chóng vào sân để trở về vị trí phòng thủ.

Nâng cao độ khó với cách phát bóng chuyền cao tay

Cách phát bóng chuyền cao tay đòi hỏi sự dẻo dai hơn

Khó hơn một chút so với kỹ thuật phát bóng thấp tay, chính là kỹ thuật phát bóng cao tay. Kỹ thuật phát bóng chuyền này cũng có vài điểm tương tự nhưng có độ khó cao hơn. Đòi hỏi trình độ cũng như sự tập luyện chăm chỉ đến từ người chơi.

Bước 1: Tư thế chuẩn bị sẵn sàng phát bóng

Đứng mặt quay về phía lưới, chân trái đứng trước, chân phải đứng sau; hai chân cách nhau một bước chân. Mũi chân thẳng góc với đường biên ngang. Để trọng lượng cơ thể dồn đều lên cả hai chân. Cầm bóng bằng tay trái và phát bóng tay phải.

Bước 2: Kỹ thuật tung bóng

Tay bên trái cầm bóng chuyền đưa lên ngang tầm mắt. Sau đó người chơi tung bóng lên cao hơn đầu từ 80 đến 100cm. Bóng tung lên trên, nhưng hơi chếch sang phải để có thể phát bóng dễ hơn.

Khi tung bóng, các vận động viên có thể hơi khuỵu đầu gối hạ thấp trọng tâm, sau đó vươn thẳng hai chân lên kết hợp với động tác tung bóng một cách nhịp nhàng.

Bước 3: Động tác đánh bóng

Khi tay trái tung trái bóng chuyền lên cao, tay phải đồng thời co lại và chuyển động từ trước, sau đó lên cao và ra sau. Thời điểm trái bóng từ trên rơi xuống tới ngang tầm tay thì giơ thẳng tay phải, để bàn tay mở, các ngón chụm tự nhiên đánh mạnh vào phía sau, phần dưới tâm của bóng.

Trên đây là toàn bộ kỹ thuật phát bóng chuyền đúng cách được chúng tôi tổng hợp và chia sẻ. Chúng tôi hy vọng với những chia sẻ này thì bạn sẽ dễ dàng hơn khi tham gia bộ môn bóng chuyền. Chúc bạn luyện tập và thi đấu thành công!