19/05/2024

Thể Thao 24/7

Báo thể thao online, tin thể thao 24h cập nhật 24/7

Các chất dinh dưỡng cần cho VĐV bóng chuyền

Các chất dinh dưỡng cần cho VĐV bóng chuyền
5 phút, 10 giây để đọc.

Thực phẩm dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng giúp cơ thể cung cấp năng lượng và nâng cao sức khỏe cho những vận động viên – người chơi các môn thể thao. Đồng thời giúp tránh mất sức trong quá trình luyện tập và thi đấu. Do đó, việc cân bằng chế độ dinh dưỡng cho những vận động viên bóng chuyền là cần thiết.

Vì vậy, bạn cần phải nắm rõ những kiến thức và có những kỹ năng về dinh dưỡng hợp lý nhằm bổ sung vào cơ thể một cách phù hợp và khoa học. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những chất dinh dưỡng cần thiết ở một vận động viên bóng chuyền.

VĐV bóng chuyền cần có một chế độ dinh dưỡng phù hợp

Những VĐV thể thao, nhất là bóng chuyền đều có những chế độ dinh dưỡng riêng biệt để phát triển những nhóm cơ và bổ xung năng lượng cho cơ thể. Trong tập luyện và thi đấu sức khỏe là chìa khóa cho những thành công của một vận động viên. Thành tích phụ thuộc vào sức mạnh, kỹ năng và sức chịu đựng của mỗi người.

Để có được điều đó nhất thiết mỗi VĐV phải có những chế độ dinh dưỡng cho riêng mình. Đối với các VĐV bóng chuyền, chế độ ăn uống ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình tập luyện của mỗi người. Để có kết quả thi đấu tốt, ngoài việc thường xuyên luyện tập các kỹ thuật chơi bóng thì VĐV nên chú ý chế độ dinh dưỡng để đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh.

VĐV bóng chuyền cần có một chế độ dinh dưỡng phù hợp

Riêng môn bóng chuyền, trong quá trình tập luyện, bạn cần đặc biệt chú ý để đảm bảo cung cấp đủ calo, vitamin và chất dinh dưỡng khác cho cơ thể. Điều này giúp cơ thể đủ chất và chất dinh dưỡng nuôi tốt cho các nhóm cơ phát triển một cách khoa học.

Không những thế, việc đảm bảo đủ chất giúp cơ thể tránh được những chấn thương nhỏ trong quá trình tập luyện hàng ngày. Lượng thực phẩm ăn vào thay đổi phụ thuộc vào các yếu tố như độ tuổi, kích thước cơ thể và cường độ tập luyện. Như vậy, bạn cần bổ sung đủ lượng calo bị đốt cháy mỗi ngày do quá trình tập luyện.

Các chất dinh dưỡng cần cho VĐV bóng chuyền gồm những gì?

Lượng Calo đến từ các nguồn khác nhau, bao gồm cacbon hydrat, chất béo và chất đạm. Cacbon hydrat có trong tất cả các loại lương thực, thực phẩm. Từ đường cho đến bánh mì đều chứa cacbon hydrat.

Bổ sung chất béo

Đây là một nguồn quan trọng khác của năng lượng, một nguồn nhiên liệu cần thiết. Phục vụ các chức năng quan trọng khác cho sức khỏe. Tuy nhiên một lượng vừa đủ sẽ giúp cơ thể cân bằng để phát triển các hệ cơ bắp.

Ngoài sữa, trong thức ăn, bạn có thể lựa chọn các món ăn xào, chiên hợp lý, tuy nhiên, chất béo luôn luôn ảnh hưởng không tốt đến cơ thể, vì vậy, khi sử dụng, nên hạn chế sử dụng chất béo ở mức vừa phải

Bổ sung chất béo

Ăn quá nhiều chất béo và đường sẽ khiến bạn bị béo phì và có nguy cơ bị bệnh tiểu đường cao. Nhưng nếu ăn một lượng vừa đủ sẽ đảm bảo cân đối dinh dưỡng cho cơ thể. Người chơi bóng chuyền nên uống sữa để cung cấp chất béo.

Ngoài sữa, trong thức ăn, bạn có thể lựa chọn các món ăn xào, chiên hợp lý; tuy nhiên, chất béo luôn luôn ảnh hưởng không tốt đến cơ thể bạn; vì vậy, khi sử dụng, bạn nên hạn chế sử dụng chất béo.

Chất đạm rất cần cho cơ thể

Đạm nên chiếm 10 – 15% còn lại trong lượng calo hàng ngày. Sử dụng thực phẩm như thịt, trứng, sữa, đậu và hạt sẽ giúp cơ thể hấp thu đạm. Tuy chất đạm có vai trò trong việc hình thành cơ bắp. Lượng chất đạm dư thừa cũng không tốt cho cơ thể.

Vitamin cần thiết cho cơ thể

Rau xanh, hoa quả là những chất không thể thiếu cho cơ thể con người. Việc ăn rau xanh và hoa quả thường xuyên sẽ cung cấp một lượng Vitamin đủ lớn giúp cơ thể bạn khỏe mạnh. Các loại rau củ quả bạn có thể lựa chọn để ăn như: cà rốt, cà chua, củ khoai lang, củ hành, rau muống, rau cải….

Vitamin cần thiết cho cơ thể

Thịt đỏ là loại thức ăn không bao giờ thiếu trong các bữa ăn. Đối với các VĐV, lượng thịt cần cung cấp mỗi ngày khoảng 100-200gram. Các loại thịt bò hoặc thịt lợn nạc, ức gà đây là hai loại thịt rất tốt cho sức khỏe. Ngoài thịt thì các VĐV có thể bổ sung thêm 200gr hải sản/ngày.

Cung cấp tinh bột đầy đủ

Các loại ngũ cốc rất cần cho VĐV trong tập luyện. Lựa chọn các loại tinh bột như bắp ngô, cơm, ngũ cốc để sử dụng hàng ngày. Đừng nên bỏ qua phần thức ăn này vì nó rất tốt cho sức khỏe của các vận động viên.

Các VĐV cần bổ sung 50 loại vitamin và khoáng chất khác nhau. Mặc dù vận động viên có thể dùng thêm các các chất dinh dưỡng bổ sung để tăng lượng calo hàng ngày. Trong đồ ăn nhanh là nguồn cung cấp calo dễ dàng và hấp dẫn. Nhưng nên tránh mà thay vào đó là thịt nạc, ngũ cốc, trái cây và rau quả để cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Lựa chọn các loại tinh bột như bắp ngô, cơm, ngũ cốc để sử dụng hàng ngày. Đừng nên bỏ qua phần thức ăn này vì nó rất tốt cho sức khỏe của các vận động viên. Ngoài ra, để đảm bảo sức khỏe, VĐV cần bổ sung các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Cung cấp đủ canxi, sắt, kali, vitamin và các khoáng chất khác.